Trang chủ

Giới thiệu

Tour trong nước

Tour nước ngoài

Tour sự kiện

Tour Xuyên Việt

Quà Tặng

Cẩm nang

Liên hệ

Tin Mới
Saturday, 15/06/2024 |

Tháp bà Ponagar

5.0/5 (1 votes)

Hải Đăng Travel giới thiệu đến du khách địa điểm du lịch Tháp bà Ponagar – đây là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Nha Trang, là di sản văn hóa Chăm Pa nổi tiếng còn lưu giữ cho đến ngày nay. Nếu bạn là người yêu thích văn hóa lịch sử, bạn muốn tìm hiểu văn hóa của từng địa phương thì không thẻ bỏ qua địa điểm du lịch Tháp Bà Ponagar khi du lịch Khánh Hòa nhé.


Cùng Hải Đăng Travel tìm hiểu về lịch sử hình thành tháp bà Ponagar và văn hóa Chăm Pa nổi tiếng, khám phá các địa điểm tham quan trong khu di tích tháp bà Ponagar này nhé. Chắc rằng bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khi đến đây.

1. Tháp bà Ponagar ở đâu?

Tháp Bà Ponagar là biểu tượng, là công trình đặc biệt ghi dấu ấn cho thời kỳ Hindu giáo phát triển rực rỡ của văn hóa Chăm Pa. Tháp nằm trên một ngọn đồi nhỏ cao khoảng 10-12 mét ở cửa sông Cái tại Nha Trang, cách trung tâm thành phố 2km về phía Bắc.


Tháp bà Ponagar là địa điểm du lịch nổi bật tại Nha Trang, thu hút đông đảo du khách tham quan và tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của một Vương quốc Chăm Pa rực rỡ và huy hoàn thời bấy giờ.

1.1 Giới thiệu về lịch sử tháp bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar Nha Trang – không chỉ là một di tích lịch sử nổi tiếng mang đậm văn hóa Chăm Pa. Đây là công trình gắn liền với truyền thuyết về nữ thần Po Nagar Dara với sự tôn kính và biết ơn. Vậy nên Tháp Bà Ponagar là công trình cực kỳ quan trọng đối với hoạt động tín ngưỡng của bà con địa phương trên mảnh đất Nha Trang.

a) Lịch sử hình thành tháp bà Ponagar

Theo truyền thuyết, Nữ vương Po Ina Nagar là vị nữ thần được tạo nên bởi áng mây trời và bọt biển, người tạo dựng ra Trái Đất, sản sinh gỗ quý, cây cối và lúa gạo. Bà có ba người con gái được người Chăm chọn làm thần bảo vệ đất đai và còn thờ phụng cho tới ngày nay: Po Nagar Dara - nữ thần Kauthara (Khánh Hòa); Po Rarai Anaih - nữ thần Panduranga (Ninh Thuận) và Po Bia Tikuk - nữ thần Manthit (Phan Thiết).

Tháp Bà Ponagar xuất phát từ khi công trình này được xây dựng từ khoảng thế kỷ 8 – 13. Công trình gắn liền với Nữ vương Po Ina Nagar (hay còn được gọi là nữ thần Thiên Y Ana). Với người dân địa phương tại đây, nữ thần này chính là người đã dạy họ biết cày cấy, may vá. 

Bởi thế, tháp bà Ponagar có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với người dân nơi đây, là biểu tượng của tín ngưỡng và là địa điểm tổ chức các lễ hội hằng năm để tưởng nhớ, thể hiện lòng biết ơn cũng như cầu những may mắn, thuận lợi cho đời sống của bà con địa phương tại mảnh đất Nha Trang.

b) Kiến trúc tháp bà Ponagar

Tổng thể kiến trúc của Po Nagar gồm 3 tầng, đi từ dưới lên trên.

 • Tầng thấp: Ngang mặt đất bằng là ngôi tháp cổng mà nay không còn nữa. Từ đấy có những bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa.
 • Tầng giữa: Nơi đây hiện chỉ còn hai dãy cột chính bằng gạch hình bát giác, mỗi bên 5 cột có đường kính hơn 1 mét và cao hơn 3 mét. Ở hai bên các dãy cột lớn có 12 cột nhỏ và thấp hơn, tất cả lại nằm trên một nền bằng gạch cao hơn 1 mét. Dựa vào cấu trúc này người ta cho rằng đây vốn là một tòa nhà rộng lớn có mái ngói, là nơi để khách hành hương nghỉ giải lao và sắm sửa lễ vật trước khi lên dâng cúng ở các điện bên trên. Từ tầng giữa này, lại có một dãy bậc thang bằng gạch dốc hơn dẫn lên tầng trên cùng.
 • Tầng trên cùng: Là nơi các tháp được xây dựng, ngay trước mặt ngôi tháp chính. Những bậc thang từ lâu đã không hề được sử dụng. Bậc thang bằng đá ong.thấy hiện nay ở phía nam tháp Bà rộng lớn hơn được xây vào thập niên 1960 do nhu cầu du lịch gia tăng.

Toàn bộ kiến trúc tháp bà Ponagar được xây dựng bằng gạch khít mạch, có trang trí hoa văn trên vòm tháp, trên thân tháp có nhiều tượng và phù điêu bằng đất nung, trong đó có hình Po Nagar, thần Tenexa, các tiên nữ và loại thú như nai, ngỗng vàng, sư tử được trang trí hết sức cầu kỳ.

1.2 Tháp bà Ponagar thờ ai?

Tháp bà Ponagar với tòa tháp chính cao khoảng 23 mét, tháp thờ thần Po Nagar (Umar), vợ của thần Siva. Bên trong tòa tháp có tượng nữ thần (cao 2,6 m) tạc bằng đá hoa cương màu đen (trước đó là gỗ trầm hương, và xa hơn nữa là bằng vàng) ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá bồ đề. 

Đây là một kiệt tác về điêu khắc Chămpa, là sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi. Nếu bạn du lịch Nha Trang thì đừng bên check in khám phá tháp bà Ponagar và tìm hiểu câu chuyện lịch sử về địa danh này nhé.

1.3 Địa điểm và giá vé tham quan tháp bà Ponagar 

 • Địa chỉ Tháp bà Ponagar: 61 đường Hai Tháng Tư, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
 • Thời gian tham quan: 8h-18h
 • Giá vé tham quan: 25.000đ/1 người

2. Du lịch tháp bà Ponagar có gì vui?

Đến với tháp bà Ponagar Nha Trang, du khách sẽ được tìm hiểu văn hóa Chăm Pa cùng những câu chuyện lịch sử gắn liền với vùng đất này. Đặc biệt là tìm hiểu về các lễ hội của người Chăm vẫn còn lưu giữ cho đến ngày nay. Cụ thể,   du lịch tháp Bà Ponagar có gì vui?


2.1 Khám phá kiến trúc vương quốc Chăm cổ xưa

Là công trình kiến trúc cổ, độc đáo, tháp bà Ponagar thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước tham quan. Với công trình tồn tại trên 10 thế kỷ, đây được xem là biểu tượng cho nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc của dân tộc Chăm. 

Đến đây, du khách sẽ tìm hiểu về quần thể kiến trúc độc đáo này, với bàn tay điêu nghệ của mình, chỉ bằng gạch đất nung nhưng đã tạo nên một công trình được xem là biểu tượng của nền văn minh đã từng rất hưng thịnh, công trình trường tồn đến ngày nay vô cùng chắc chắn – dù trải qua thời gian cũng những tác động bên ngoài.

2.2 Tìm hiểu câu chuyện lịch sử gắn liền với Tháp Bà

Tháp Bà Ponagar là nơi lưu giữ câu chuyện lịch sử hình thành, gắn liền với nữ thần Thiên Y Ana. Khi tham quan tòa tháp, bạn sẽ được thuyết minh về tháp bà Ponagar ngắn gọn nhưng dễ hiểu, bạn sẽ nắm được ý nghĩa của câu chuyện Tháp Bà Ponagar và hiểu được tại sao đây là công trình tín ngưỡng quan trọng của người Chăm tại Nha Trang.

2.3 Tham gia lễ hội văn hóa đặc sắc của người Chăm Pa

Tháp Bà PoNagar là nơi đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam đưa múa Chăm vào trình diễn thường nhật. Bạn sẽ được thưởng thức vũ điệu múa truyền thống của người Chăm Pa vào các buổi chiều hàng ngày. Đặc biệt sẽ có những màn trình diễn của những nghệ nhân tấu trống và kèn, những thiếu nữ trình diễn múa đều là người dân tộc Chăm.

Nếu bạn muốn khám phá lễ hội tháp bà Ponagar – một lễ hội lớn và quan trọng của người Chăm thì nên lưu lại thời gian để tham quan khám phá tháp Bà Ponagar vào ngày 21 đến ngày 23 tháng 3 âm lịch hàng năm nhé. Lễ hội này đã được Bộ Văn hóa Thông tin Việt Nam xếp hạng là một trong 16 lễ hội quốc gia vào năm 2001.

Đây là một lễ hội lớn của người dân Nha Trang, không khí rất long trọng. Người dân sẽ dâng hương, hoa, lễ vật để cầu mong đời sống người dân được ấm no, hạnh phúc và mưa thuận gió hòa. Đặc biệt, thời điểm này sẽ có rất nhiều hoạt động, trò chơi mang đậm bản sắc văn hóa Chăm Pa chờ đón du khách tham quan.

2.4 Check in tháp bà Ponagar lưu lại những bức ảnh đẹp

Không thể thiếu trong lịch trình du lịch Nha Trang, khám phá tháp bà Ponagar là check in và lưu lại những bức ảnh đẹp. Hải Đăng Travel tin rằng bạn sẽ có những khoảnh khắc vô cùng ý nghĩa, thú vị lưu giữ mãi để mỗi khi nhắc đến Nha Trang, Khánh Hòa, bạn luôn có những bức ảnh nhớ lại.

2.5 Thưởng thức những món ngon, đặc sản Nha Trang

Sẽ vô cùng thiếu xót nếu nhưng đến tháp bà Ponagar Nha Trang mà không thưởng thức những món ăn ngon, đặc sản vùng đất này. Bạn có thể oanh tạc khắp Nha Trang, quanh tháp Bà Ponagar để thưởng thức những món ngon như là Bún Cá Lá, Bánh Xèo, Bánh Căn, Bánh Canh Tôm Tít, Cơm Gà…

3. Các địa điểm du lịch gần tháp bà Ponagar

Hải Đăng Travel gợi ý đến du khách các địa điểm du lịch gần tháp bà Ponagar để du khách có thể lưu lại và lên lịch trình khám phá Tháp Bà và Nha Trang thuận lợi, trọn vẹn và thú vị nhất nhé. Các địa điểm du lịch gần tháp bà Ponagar gồm có:

3.1 Hòn Chồng, hòn Vợ Nha Trang

Nha Trang được thiên nhiên ưu ái và ban tặng nhiều cảnh quan thiên nhiên độc đáo và thu hút, trong đó có Hòn Chồng Hòn Vợ - đây là một tác phẩm độc đáo được tạo ra bởi bàn tay của mẹ thiên nhiên một cách kỳ vĩ và không thể ngờ. 

Bãi đá này nằm trên bờ biển Nha Trang, với một quần thể khối đá lớn với đủ loại hình thù, xếp chồng lên nhau chạy từ bờ cao xuống biển. Một nhóm đá khác nhỏ hơn, nằm dưới chân đồi phía Đông, gọi là Hòn Vợ. 

Nhờ hình thù đặc biệt cùng với thời gian, những tảng đá lớn bị bào mòn, phong hóa bởi sóng biển và gió trời tạo nên nét đẹp kỳ vĩ khiến nhiều du khách tò mò, thích thú khi đến nơi đây trải nghiệm.

3.2 Suối khoáng nóng Tháp Bà

Suối khoáng nóng Tháp Bà chỉ cách địa điểm du lịch Tháp Bà Ponagar Nha Trang khoảng 2km di chuyển. Nếu bạn là người yêu thích tắm bùn khoáng thì đây là địa điểm cực kỳ đáng để tải nghiệm. Tại đây, du khách có thể trải nghiệm với hoạt động ngâm mình tắm bùn, thư giãn giữa hồ bơi suối khoáng nóng, massage toàn thân bằng thác nước, ngâm Jacuzzi...

Đây là nơi tiên phong mở đầu “phong trào" tắm bùn ở Nha Trang, suối khoáng nóng Tháp Bà nổi tiếng là loại dịch vụ du lịch kết hợp với chăm sóc sức khỏe nhờ vào nguồn khoáng nóng đến từ tự nhiên. Giữa bộn bề cuộc sống, bạn thỏa sức thư giãn, hòa mình vào thiên nhiên, không khí bình yên của vùng.

Nếu bạn có kế hoạch du lịch Nha Trang, tham quan tháp bà thì đây là một địa điểm du lịch thú vị để bạn dừng chân.

3.3 Quảng trường 2 tháng 4

Quảng trường 2 tháng 3 nằm ngay tại vị trí trung tâm thành phố, trên con đường Trần Phú đắc địa, với những góc nhìn đẹp hướng ra vịnh Nha Trang, quảng trường 2/4 là điểm đến ưa thích của mọi người vào mỗi buổi sáng và tầm chiều muộn. 

Không gian rộng, thoáng mát, cực kỳ thích hợp cho việc đi dạo, ăn vặt và hít thở không khí biển mát lành, bình yên.

3.4 Tháp Trầm Hương

Tháp Trầm Hương là một công trình kiến trúc biểu tượng của Nha Trang. Tòa tháp nằm tại Quảng trường 2/4 dọc theo đường Trần Phú và gần Trung tâm văn hoá Khánh Hòa. Tháp Trầm Hương là nơi trưng bày hình ảnh và sản vật địa phương và quảng bá du lịch cho Nha Trang.

Tháp Trầm Hương hiện nay được xây dựng theo lối kiến trúc rất độc đáo với 6 tầng bao gồm: tầng hầm, tầng trệt, 4 tầng trưng bày và sân thượng. Nếu bạn có kế hoạch du lịch Nha Trang thì đừng quên check in địa điểm này để khám phá những hình ảnh độc đáo của Nha Trang nhé.

4. Công ty du lịch Hải Đăng Travel

Công ty cổ phần xây dựng du lịch Hải Đăng là đơn vị chuyên thiết kế các gói dịch vụ tour du lịch trong nước, tour du lịch quốc tế cho nhiều đối tượng du khách trong và ngoài nước, mang đến cho mọi người hành trình trải nghiệm đa dạng, phong phú trên từng địa danh đi qua.


Với phương châm "Đoàn kết, năng động, sáng tạo và luôn luôn đổi mới", đội ngũ nhân viên du lịch Hải Đăng luôn không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, giúp khách hàng không chỉ đi du lịch, mà còn là sự trải nghiệm, nâng cao sức khỏe tinh thần và an tâm khi lựa chọn chúng tôi – Hải Đăng Travel.

Đến với Hải Đăng Travel, bạn có thể chọn du lịch ghép tour trong và ngoài nước, hoặc lựa chọn tour đoàn, teambuilding và sự kiện... Quý khách hàng sẽ được tư vấn hỗ trợ dịch vụ làm visa passport nếu trải nghiệm du lịch vòng quanh thế giới. Tùy theo từng yêu cầu của quý khách hàng, đội ngũ nhân viên Hải Đăng sẽ tư vấn và lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất.

Đồng hành cùng du khách trên mỗi chuyến đi, mỗi hành trình địa điểm – Hải Đăng sẽ ưu tiên giúp quý khách hàng trải nghiệm từng dịch vụ tốt nhất từ địa điểm lưu trú, phương tiện di chuyển cho đến những món ăn đặc sản địa phương, quý du khách cũng hiểu được những nét đẹp, giá trị văn hóa của mỗi vùng đất đi qua để tích lũy thêm nhiều giá trị khi đi du lịch.

Nếu bạn có nhu cầu trải nghiệm du lịch tour? Bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp gói dịch vụ tour du lịch chất lượng? Bạn muốn tìm đơn vị hướng dẫn trải nghiệm tour du lịch đoàn, tổ chức các sự kiện, teambuilding cho công ty thì liên hệ ngay Hải Đăng Travel để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

4.1 Các gói du lịch Nha Trang

Hải Đăng Travel cung cấp đa dạng các gói tour du lịch Nha Trang, quý khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn gói tour phù hợp khi có nhu cầu trải nghiệm.

 • [Tour Lễ 30-04] Nha Trang Du Thuyền Horizon - Đảo Hoa Lan 3n3đ Kh 29-04
 • [Tour 30/4] Nha Trang - Nhũ Tiên - Bãi Tranh - Buffet Hải Sản 3n3đ
 • [Tour Tàu Lửa] Nha Trang Du Thuyền Horizon - Đảo Hoa Lan - Tàu Lửa 5 Sao 3n3đ
 • [Limousine] Nha Trang- Du Thuyền Horizon- Đảo Hoa Lan- Buffet Hải Sản 3n3đ 4 Sao
 • Tour Nha Trang- Du Thuyền Horizon- Đảo Hoa Lan- Buffet Hải Sản 3n3đ
 • Nha Trang- Nhũ Tiên- Bãi Tranh- Buffet Hải Sản- Vinwonders 3n3đ
 • Tour Nha Trang - Phú Yên- Buffet Hải Sản- Vinwonders 3n3đ
 • [Tour 30/4] Tàu Lửa] Nha Trang Du Thuyền Horizon - Đảo Hoa Lan - Tàu Lửa 5 Sao
 • [Tàu Lửa] Nha Trang - Nhũ Tiên - Du Thuyền Đế Vương
 • [Tour 30/4] Xe Vip Nha Trang- Bãi Tranh- Du Thuyền 3n3đ
 • Tour Nha Trang- Con Sẻ Tre- Vinwonders 2n2đ
 • [Tàu Lửa] Tour Nha Trang - Phú Yên 3n4đ
 • [Tour 30/4] Nha Trang Du Thuyền Horizon - Đảo Hoa Lan 3n3đ
 • Liên Tuyến Nha Trang- Đà Lạt- Kdl Diamond Bay- Xứ Người Lùn - Trang Trại Puppy Farm 4n4d
 • Nha Trang - Siêu Tiết Kiệm - Bãi Tranh - Vinwonder 3n3đ
 • [Tàu Lửa 5 Sao] Nha Trang - Hòn Tằm - Du Thuyền Hoàng Hôn 3n4đ
 • [Tour 30/4] Nha Trang - Đà Lạt 4n4d

4.2 Quy trình tiếp nhận

Với mỗi du khách đến với Hải Đăng, chúng tôi sẽ tư vấn tận tình, rõ ràng, giúp quý khách hàng hoàn toàn nắm rõ lịch trình, mong muốn và an tâm khi lựa chọn dịch vụ tour của chúng tôi. Quy trình tiếp nhận tour như sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận nhu cầu quý khách hàng tham quan tour du lịch
 • Bước 2: Tư vấn và báo giá chi tiết phù hợp với nhu cầu
 • Bước 3: Lịch trình khởi hành của tour du lịch đà lạt
 • Bước 4: Chốt thông tin với khách hàng lựa chọn gói tour du lịch đà lạt phù hợp
 • Bước 5: Cung cấp các quy định khi trải nghiệm tour (quy định trẻ em, quy định hủy tour, yêu cầu riêng quý du khách...) minh bạch, rõ ràng
 • Bước 6: Thanh toán chi phí
 • Bước 7: Thông báo chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ và các kinh nghiệm chuẩn bị riêng. Đối với khách tham quan nước ngoài sẽ được hỗ trợ tư vấn về visa, hộ chiếu
 • Bước 8: Thông báo điểm đón khách và trải nghiệm tour
 • Bước 9: Kết thúc lịch trình, chào tạm biệt và hẹn gặp khách quý khách lần sau

Trên đây là bài viết về tháp bà Ponagar, hy vọng sẽ cung cấp thêm cho du khách, quý bạn đọc những thông tin hữu ích để chuẩn bị hành trang cho mình trên mỗi cung đường trải nghiệm, khá phá Nha Trang sắp đến. 

>> Xem thêm: Chuồn Chuồn Bistro

Nếu bạn có nhu cầu trải nghiệm Nha Trang trọn vẹn mà không cần sự chuẩn bị, tìm hiểu nào, bạn muốn trải nghiệm tour du lịch nha trang theo yêu cầu? Hãy liên hệ tour du lịch Hải Đăng để được tư vấn và hỗ trợ nhé. Với kinh nghiệm 15 năm trong ngành du lịch và lữ hành, Hải Đăng Travel luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý khách hàng mọi thắc mắc để có sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Du Lịch Hải Đăng

 • Địa chỉ: 367 Tân Sơn, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM
 • Website: dulichhaidang.com
 • Hotline: 1900 2011 - 0911 2222 88

BÀI VIẾT LIÊN QUAN