Trang chủ

Giới thiệu

Tour trong nước

Tour nước ngoài

Tour sự kiện

Tour Xuyên Việt

Quà Tặng

Cẩm nang

Liên hệ

Tin Mới
Sunday, 26/05/2024 |

Thủ đô Phnom Penh

5.0/5 (1 votes)

Thủ đô Phnom Penh của Vương quốc Campuchia trong lịch sử từng được mệnh danh là “Paris của phương Đông” hay “Hòn ngọc Châu Á” nhờ sở hữu cảnh quan xinh đẹp cùng sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế và văn hóa. Ngày nay, thủ đô Phnom Penh là thành phố lớn nhất và cũng là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của đất nước Campuchia. 

Đến đây du lịch, bạn sẽ được ngắm nhìn những công trình có kiến trúc thuộc địa bắt mắt, đặc biệt ấn tượng là những ngôi chùa và cung điện dát vàng lấp lánh, những trung tâm thương mại hoành tráng, người dân địa phương lúc nào cũng cười tươi thân thiện và món ăn thì đặc sắc vô cùng. Nào hãy cùng Hải Đăng Travel bắt đầu hành trình khám phá thủ đô Phnom Penh ngay bạn nhé!

1. Giới thiệu về thủ đô Phnom Penh

Phnom Penh là thủ đô của Vương quốc Campuchia, là thành phố lớn nhất và cũng là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của đất nước này. Phnom Penh thường được mọi người biết đến với cái tên Phnôm Pênh, Nam Vang, Nam Vinh hay Kim Biên (phiên âm từ cách gọi của người Hoa và người Việt). Đây cũng là thủ phủ của thành phố tự trị Phnôm Pênh.  

Trong khoảng thập niên 90, thủ đô Phnom Penh, bấy giờ được gọi là Nam Vang từng được mệnh danh là “Hòn ngọc Châu Á” hay “Paris của phương Đông”, cùng Siêm Riệp là hai thành phố nổi tiếng, thu hút khách du lịch quốc tế tìm đến. Ngày nay, đến với thủ đô Phnom Penh, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những công trình đặc sắc mang kiến trúc thuộc địa Pháp cùng những ngôi nhà có kiến trúc Khmer đặc sắc. 

Dù không phải là một thành phố phát triển mạnh mẽ về du lịch, nhưng nơi này vẫn có một số thắng cảnh, điểm du lịch nổi tiếng bạn không nên bỏ qua như cung điện Hoàng Gia bên bờ sông Mekong, tượng đài Độc Lập Phnom Penh, chùa Bạc Wat Preah Morakat (Chùa Phật ngọc lục bảo), Bảo tàng diệt chủng Toul Sleng S-21, Cánh đồng Chết ChoeungEk,... 

1.1. Phnom Penh ở đâu?

Thủ đô Phnom Penh Campuchia nằm về phía trung Nam của đất nước Campuchia, tại nơi hợp lưu của dòng sông Tonlé Sap và sông Mekong. Thành phố có diện tích tự nhiên khoảng 679km² với dân số khoảng 2,2 triệu người (2011). Hệ thống sông ngòi nơi đây đã cung cấp nước ngọt và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác cho thành phố. 

Tuy nhiên, thủ đô Phnom Penh và các khu vực lân cận bao gồm một vùng đồng bằng cũng là nơi ngập lụt điển hình của đất nước này. Ngay cả toàn bộ Phnom Penh nằm ở độ cao 11,89m so với mực nước sông, thì lũ lụt nơi đây luôn là một vấn đề đáng lo ngại và thường xảy ra tình trạng nước sông tràn bờ.

Theo ghi chép, địa danh này vốn xuất phát từ Wat Phnom Daun Penh (hay Wat Phnom) có nghĩa là "Chùa trên đồi". Chùa được xây dựng từ khoảng năm 1373 để thờ 5 pho tượng Phật. Còn đồi là gò đất nhân tạo được đắp cao 27m lấy tên từ một nhân vật có thật là một góa phụ giàu có – Daun Penh (Bà Pênh). Vì thế Phnom Penh còn có nghĩa khác là "vùng đất của Bà Pênh".

Trong lịch sử, Phnom Penh từng được gọi là Krong Chaktomuk nghĩa là "Thành phố 4 mặt". Tên gọi này bắt nguồn từ vị trí địa lý của thành phố khi nằm trên ngã tư, là nơi đi ngang của con sông Mekong, Bassac và sông Tonlé Sap tạo thành 4 ngã sông. 

Ngoài ra, Krong Chaktomuk cũng là cách gọi tắt tên của thị trấn này theo sắc phong của vua Ponhea Yat, tên gọi đầy đủ sẽ là "Chaktomuk Mongkol Sakal Kampuchea Thipadei Sereythor Inthabot Borei Roth Reach Seima Maha Nokor".

1.2. Lịch sử vùng đất

Lịch sử kể lại huyền thoại thành lập Phnom Penh bắt đầu từ một người dân địa phương gọi là Daun Penh (trong tiếng Khmer là bà ngoại hoặc bà già Penh). Vào cuối thế kỷ 14, khi thủ đô của Khmer vẫn còn ở Angkor gần Siêm Riệp. Bà Penh khi đi nhặt củi theo dòng sông đã tìm được một cây koki. 

Bên trong thân cây là bốn bức tượng Phật và một trong những Vishnu. Điều này được xem là phước lành và tín hiệu kinh đô của đế quốc sẽ dời về đây. Sau đó bà Penh đã dựng một ngọn đồi nhỏ và một ngôi đền để thờ các bức tượng linh thiêng. Bây giờ đền được được gọi là Wat Phnom nằm ở hướng Bắc trung tâm Phnom Penh. 

Thật sự không lâu sau vào thế kỷ 15, khi kinh đô Angkor Thom bị quân Xiêm chiếm mất. Triều vua Ponhea Yat phải rút về Đông Nam và Phnom Penh đã chính thức trở thành kinh đô của Campuchia. 

Ngày nay phía sau đền Wat Phnom có những mộ tháp, chính là những tháp chứa di cốt vua Ponhea Yat và hoàng thân. Thế nhưng mãi đến năm 1866 thì nơi này mới chính thức trở thành đại bản doanh của người Khmer dưới triều vua Norodom I với công trình đánh dấu là cung điện vua Khmer.

Khoảng năm 1952, sau nhiều năm người Pháp lập nền bảo hộ trên xứ Campuchia bằng các hoạt động mở rộng bến cảng, đào kênh, đắp đường,.... Cảnh quan đẹp đẽ của Phnom Penh đã được ví như “Paris của phương Đông” hay “Hòn ngọc Châu Á” thu hút nhiều người tìm đến chiêm ngưỡng. 40 năm tiếp theo đó là quá trình mở rộng mạng lưới giao thông, xây dựng đường sắt nối với cảng Sihanoukville và mở sân bay Quốc tế Pochentong.

Năm 1975, thủ đô nước Cộng hòa Khmer thất thủ trước sự tấn công mạnh mẽ của quân Khmer Đỏ. Quân Khmer Đỏ đã chiếm được Phnom Penh và thi hành nhiều chính sách tội ác. Một trong số đó là biến trường Trung học Chao Ponhea Yat thành nhà giam tra tấn và tiêu diệt những người có liên quan tới Cộng hòa Khmer cùng giới trí thức, chuyên môn. Sau năm 1979, nơi này đã trở thành Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng cùng với Cánh Đồng Chết Choeung Ek là nơi tưởng niệm những nạn nhân bị Khmer Đỏ sát hại.

Năm 1979, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ chính thể Cộng hòa Khmer tiến chiếm Phnom Penh đánh bại quân Khmer Đỏ. Người dân dần dần di cư về lại thành phố và thành phố được tái xây dựng, khởi sắc trở lại. 

1.3. Điều kiện khí hậu

Thủ đô Phnom Penh có khí hậu nhiệt đới xavan tương tự như vùng Nam Bộ nước ta. Nơi này nóng quanh năm nóng, biên độ dao động thấp, nhiệt độ trung bình từ 22 – 35°C và có sự ảnh hưởng trực tiếp bởi gió mùa nhiệt đới. 

Do chịu ảnh hưởng từ gió mùa Tây Nam và gió mùa Đông Bắc, nên thành phố có 2 mùa rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10 với độ ẩm cao. Còn mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 với nền nhiệt có thể lên đến 40°C trong tháng 4. Thành phố cũng có lượng mưa cao nhất vào tháng 9 – 10 và thời điểm khô hạn nhất vào tháng 1 – 2.

1.4. Tiềm năng du lịch

Như đã nhắc đến, Phnom Penh không phải là một thành phố phát triển mạnh mẽ về du lịch, nhưng vẫn sở hữu không ít địa điểm tham quan độc đáo và hấp dẫn. Chẳng hạn như nếu muốn tìm hiểu về lịch sử văn hóa, du khách có thể tìm đến Bảo tàng Diệt chủng Toul SlengBảo tàng Quốc gia Campuchia

Nếu muốn tham dự những sự kiện âm nhạc và lễ hội truyền thống nổi tiếng, thì không thể bỏ qua lễ Chaul Chnam Thmey là ngày Tết cổ truyền của người Khmer. Bên cạnh đó còn có lễ hội nước Bon Om Touk là lễ hội lớn nhất trong năm để kỷ niệm các dòng nước chảy ngược giữa Biển Hồ và sông Mê Kông, hoạt động nổi bật nhất trong ngày lễ là cuộc đua thuyền sôi động trên sông.

Thành phố cũng có rất nhiều nhà hàng và khách sạn, nơi trưng bày và bán các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, quần áo, quà lưu niệm,.... như chợ Phsar Thmei, trung tâm mua sắm Sorya nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo du khách. Ngoài ra, khách du lịch đến thành phố Phnom Penh còn có cơ hội thưởng thức ẩm thực vô cùng đặc sắc như bai sach chrouk (cơm thịt heo Campuchia), hủ tiếu Nam Vang Campuchia, Nom Pang (thịt xiên nướng), Nom Banh Chok (mỳ Khmer), côn trùng rang khô, ăn bánh sừng bò và uống cà phê,....

2. Các địa điểm du lịch nổi tiếng Phnom Penh

Hành trình khám phá thủ đô Phnom Penh của vương quốc Campuchia hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm độc đáo và đáng nhớ. Trong hành trình này, bạn nhớ dành thời gian ghé thăm các địa điểm du lịch nổi tiếng Phnom Penh sau:

2.1. Bảo tàng quốc gia Campuchia

Bảo tàng quốc gia Campuchia nằm giữa đường 178 và đường 13 tại trung tâm thành phố Phnom Penh, khá gần với cung điện Hoàng gia Campuchia nên việc di chuyển đến đây rất thuận lợi. Bảo tàng được thiết kế và xây dựng bởi hai nhà kiến trúc sư người Pháp là George Groslier và Ecole des Arts Cambodgiens vào năm 1917. Tuy là được thực hiện bởi kiến trúc sư người Pháp, nhưng tổng thể kiến trúc bảo tàng vẫn mang nét đẹp đặc trưng của văn hóa truyền thống Khmer.

Hiện tại, bảo tàng là nơi trưng bày nhiều hiện vật quý giá chứng minh cho “nền văn hóa” giàu có và đa dạng của đất nước, giúp người xem hiểu hơn về văn hóa, đời sống, phong tục và tín ngưỡng của người Khmer từ thế kỷ thứ 4 tới thế kỷ 13. Đây là địa điểm du lịch nổi tiếng hàng đầu Phnom Penh mà bạn nhất định nên đến một lần.

2.2. Quần thể cung điện Hoàng gia Campuchia

Từ cố đô Oudong, kinh đô của vương quốc Campuchia đã dời về Phnom Penh. Do mới vừa được xây dựng nên niên đại của cung điện Hoàng gia Campuchia còn khá nhỏ, chỉ từ khoảng năm 1800. 

Quần thể cung điện Hoàng gia Campuchia chính là biểu tượng quyền lực của Hoàng gia trên đất nước này. Cả quần thể được thiết kế thành một khối hài hòa và đẹp mắt giữa các cung điện, chùa, sân vườn,... Điểm nhấn đặc biệt là bên trong khuôn viên cung điện có ngôi chùa Bạc hay còn gọi là Chùa Phật ngọc lục bảo. 

Chùa có phần sàn được lát từ 5000 viên gạch chất liệu bạc khối, mỗi viên nặng đến 1kg. Chùa Bạc không chỉ ấn tượng vì mang vẻ đẹp lộng lẫy và nguy nga, mà còn là một nơi linh thiêng khi thờ vị thần được đất nước tôn kính, nên dân chúng rất thường lui tới chiêm bái, cầu nguyện.

2.3. Chùa Wat Phnom (chùa Đồi)

Chùa Wat Phnom sẽ là nơi kể cho du khách nghe về nguồn gốc và những truyền thuyết linh thiêng của thủ đô Phnom Penh. Như đã nhắc đến, chùa và ngọn đồi chùa tọa lạc đều có gắn liền với một người góa phụ giàu có tên gọi Daun Penh và câu chuyện bà Penh gặp được thân cây gỗ có chứa tượng Phật. Sau đó bà đã đắp đồi và xây ngôi chùa nhỏ để thờ tượng Phật linh thiêng như ngày nay. 

Trong tiếng Khmer, đồi cao là “phnom” và chùa nhỏ là “wat”, tên gọi Phnom Penh cũng được ghép từ ngọn đồi là “Phnom” với tên của người góa phụ là “Penh”. Khu vực xung quanh ngọn đồi là thủ đô Phnom Penh ngày nay.

2.4. Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng

Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng ban đầu là một ngôi trường trung học, sau đó biến thành nơi giam giữ và tra tấn tù nhân trong thời kỳ quân Khmer Đỏ nổi dậy. Đến thăm nơi này, khác du lịch sẽ cảm nhận rõ hơn một giai đoạn lịch sử khốc liệt của đất nước Campuchia cũng như những tội ác man rợ của quân Pol Pot. Những minh chứng của tội ác vẫn còn được lưu giữ gần như vẹn nguyên từ hàng rào lưới điện quanh nhà tù, phòng tra hỏi, phòng tra tấn,.... 

Du khách cũng có thể đi thêm 16km nữa về phía Tây Nam từ trung tâm thành phố để đến cánh đồng Chết Choeung Ek. Choeung Ek là nơi đặt đài tưởng niệm 20.000 nạn nhân đã chôn cất trong cuộc thảm sát. Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm buồn thương nhưng vô cùng sâu sắc trong lòng du khách. 

2.5. Khu dọc bờ sông cảng Sisowath

Khu dọc bờ sông cảng Sisowath là một nơi sầm uất, đông đúc và nhộn nhịp bậc nhất thủ đô Phnom Penh, thu hút không chỉ có du khách nước ngoài mà còn có cả người dân địa phương. Nơi này tuy có diện tích khá nhỏ nhưng lại tập trung nhiều khu chợ lớn như chợ Phsar Chas, chợ Phsar Kandal, chợ trung tâm, chợ Nga, chợ đêm và chợ Olympic,… 

Các khu chợ bày bán vô số mặt hàng với giá cả rất phải chăng, thậm chí là khá rẻ. Du khách có thể tìm thấy ở đây những món đồ mang đậm nét đặc trưng và văn hóa cổ truyền của người Khmer. Ngoài ra đây cũng là nơi để du khách có thể tìm đến để thưởng thực ẩm thực đặc sắc và chọn mua quà lưu niệm cho người thân, bạn bè.

3. Các tour du lịch Campuchia từ TPHCM

Các gói tour du lịch Campuchia tại Hải Đăng Travel rất đa dạng. Tùy thuộc vào từng đối tượng du khách ghép đoàn, khách đoàn công ty, hay khách teambuilding, sự kiện mà Hải Đăng Travel sẽ thiết kế chương trình tour riêng phù hợp để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho từng nhóm du khách. 

Bạn có thể tham khảo các gói tour du lịch Campuchia cực kỳ hot và được nhiều du khách lựa chọn khi đến với chúng tôi ngay dưới đây để tham khảo.

 • Tour Campuchia Siêm Riệp Kì Quan thế giới Angkorwat 4 ngày 3 đêm
 • Tour Campuchia Sihanouk Kohrong Saloem PhnomPenh 4 ngày 3 đêm
 • Tour du lịch Campuchia Lào Đông Bắc Thái Lan 5 ngày 4 đêm
 • Tour Campuchia Siem Reap Angkor Wat 5 ngày 4 đêm
 • Tour Campuchia Kohrong Saloem Bokor Phnom Penh 4 ngày 3 đêm
 • Tour du lịch Campuchia Siêm riệp Phnom pênh 4 ngày 3 đêm
 • Các tour du lịch Campuchia theo yêu cầu 

Ngoài ra, các gói tour du lịch tại Hải Đăng Travel rất đa dạng. Tùy thuộc vào từng đối tượng du khách ghép đoàn, khách đoàn công ty, hay khách teambuilding, sự kiện mà Hải Đăng Travel sẽ thiết kế chương trình tour riêng phù hợp để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho từng nhóm du khách. Hãy liên hệ hotline 1900 2011 – 0911 2222 88 để được hỗ trợ chi tiết hơn bạn nhé!

4. Công ty du lịch Hải Đăng Travel

Công ty cổ phần xây dựng Du lịch Hải Đăng là đơn vị chuyên cung cấp các gói tour du lịch trong nước, tour du lịch nước ngoài, tour du lịch xuyên việt… phục vụ nhiều đối tượng du khách trong và ngoài nước, mang đến cho mọi người hành trình trải nghiệm đa dạng, phong phú trên từng địa danh đi qua.

Với phương châm "Đoàn kết, năng động, sáng tạo và luôn luôn đổi mới", đội ngũ nhân viên du lịch Hải Đăng luôn không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, giúp khách hàng không chỉ đi du lịch, mà còn là sự trải nghiệm, nâng cao sức khỏe tinh thần và an tâm khi lựa chọn chúng tôi – Hải Đăng Travel.

Đến với Hải Đăng Travel, bạn có thể chọn du lịch ghép tour trong và ngoài nước, hoặc lựa chọn tour đoàn, teambuilding và sự kiện... Quý khách hàng sẽ được tư vấn hỗ trợ dịch vụ làm visa passport nếu trải nghiệm du lịch vòng quanh thế giới. Tùy theo từng yêu cầu của quý khách hàng, đội ngũ nhân viên Hải Đăng sẽ tư vấn và lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất.

Đồng hành cùng du khách trên mỗi chuyến đi, mỗi hành trình địa điểm – Hải Đăng sẽ ưu tiên giúp quý khách hàng trải nghiệm từng dịch vụ tốt nhất từ địa điểm lưu trú, phương tiện di chuyển cho đến những món ăn đặc sản địa phương. Quý du khách cũng sẽ được hiểu thêm những nét đẹp, giá trị văn hóa của mỗi vùng đất đi qua để tích lũy thêm nhiều giá trị khi đi du lịch.

Vì thế nếu bạn có nhu cầu trải nghiệm du lịch tour? Bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp gói dịch vụ tour du lịch chất lượng? Bạn muốn tìm đơn vị hướng dẫn trải nghiệm tour du lịch đoàn, tổ chức các sự kiện, teambuilding cho công ty thì liên hệ ngay Hải Đăng Travel để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

4.1. Quy trình tiếp nhận tour

Với mỗi du khách đến với Hải Đăng, chúng tôi sẽ tư vấn tận tình, rõ ràng, giúp quý khách hàng hoàn toàn nắm rõ lịch trình, mong muốn và an tâm khi lựa chọn dịch vụ tour của chúng tôi. Quy trình tiếp nhận tour như sau: 

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu tham quan du lịch của quý khách hàng.

Bước 2: Tiếp nhận thông tin của khách hàng về thời gian khởi hành, số lượng người đi, nơi đón khách, nơi trả khách, chi phí, các hoạt động khác kèm theo… để tư vấn gói tour phù hợp.

Bước 3: Báo giá các tour phù hợp cho khách hàng và những chương trình khuyến mãi (nếu có). 

Bước 4: Chốt tour. Có thể điều chỉnh lại tour cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng. (thường là các khách hàng lớn, các công ty, đội nhóm đông người).

Bước 5: Gửi cho khách hàng xem chi tiết về lịch trình cụ thể cũng như những quy định của tour (quy định hủy tour, quy định trẻ em và các yêu cầu khác của tour).

Bước 6: Ký hợp đồng khi 2 bên đã thống nhất tour.

Bước 7: Thanh toán chi phí như đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Bước 8: Thông báo cho khách hàng chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết. Đối với khách tham quan nước ngoài sẽ được hỗ trợ tư vấn về visa, hộ chiếu.

Bước 9: Thông báo điểm đón khách và trải nghiệm tour.

Bước 10: Kết thúc lịch trình, chào tạm biệt và hẹn gặp khách quý khách lần sau.

4.2. Cam kết

Với sự tận tâm trong nghề cùng mong muốn mang đến sự hài lòng nhất cho khách hàng trong mỗi dịch vụ và những chuyến đi, Du lịch Hải Đăng xin cam kết: 

 • Tư vấn nhiệt tình, rõ ràng, cụ thể. 
 • Thái độ phục vụ tận tình, chu đáo, mang đến sự thoải mái, dễ chịu và vui vẻ cho khách hàng. 
 • Cung cấp các dịch vụ đa dạng và linh hoạt để đáp ứng các nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. 
 • Tài xế với nhiều năm kinh nghiệm, xe luôn được thay đổi, nâng cấp qua các năm để đảm bảo an toàn và sự thoải mái nhất cho hành khách trong lúc di chuyển. 
 • Đúng chất lượng, đúng giá cả. 
 • Sẵn sàng điều chỉnh tour cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng. 
 • Luôn tiếp nhận mọi ý kiến đánh giá của khách hàng để có thể cung cấp những dịch vụ tốt nhất. 

Ngoài ra, Hải Đăng Travel còn có những chính sách ưu đãi dành cho các khách hàng đặt tour với số lượng lớn, những đối tác lâu năm hoặc có khuyến mãi trong những dịp đặc biệt. Hãy liên hệ ngay với Du lịch Hải Đăng khi bạn có nhu cầu về du lịch nhé!

Bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin thú vị về Thủ đô Phnom Penh với hy vọng bạn sẽ có được hành trình khám phá thành phố này thật vui vẻ, trọn vẹn với nhiều kỷ niệm.

>> Xem thêm: Đền Angkor Wat Campuchia

Nếu bạn đang có nhu cầu trải nghiệm du lịch với lịch trình chu đáo, có hướng dẫn viên hỗ trợ đầy đủ. Hãy liên hệ tour du lịch đến Campuchia của Hải Đăng Travel để được tư vấn và hỗ trợ nhé! Với kinh nghiệm 15 năm trong ngành du lịch và lữ hành, Hải Đăng Travel luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý khách hàng mọi thắc mắc để có sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Mọi thông tin chi tiết liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Du Lịch Hải Đăng 

 • Địa chỉ: 367 Tân Sơn, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM 
 • Website: www.dulichhaidang.com 
 • Hotline: 1900 2011 - 0911 2222 88

BÀI VIẾT LIÊN QUAN