Trang chủ

Giới thiệu

Tour trong nước

Tour nước ngoài

Tour sự kiện

Tour Xuyên Việt

Quà Tặng

Cẩm nang

Liên hệ

Tin Mới
Tuesday, 23/04/2024 |

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan

5.0/5 (1 votes)

Hải Đăng Travel chia sẻ đến du khách và bạn đọc địa điểm du lịch nổi tiếng tại Buôn Mê Thuột là Chùa Sắc Tứ Khải Đoan – Đây là ngôi chùa ngôi chùa lớn nhất thành phố Buôn Ma Thuột và cả tỉnh Đắk Lắk, nằm ở phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Tên gọi Khải Đoan là từ ghép từ tên vua Khải Định và vợ ông là Đoan Huy hoàng hậu.


Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa cuối cùng được phong Sắc Tứ từ một vị vua Việt Nam ban cho một ngôi chùa Phật giáo, để ghi nhận công đức người sáng lập chùa, mang ý nghĩa ghi nhận công đức người sáng lập ngôi chùa. Nếu bạn có kế hoạch du lịch Buôn Mê Thuột hoặc bạn yêu thích du lịch tâm linh thì đừng bỏ qua địa điểm thú vị này nhé. Cùng Hải Đăng Travel tìm hiểu chi tiết về Chùa Sắc Tứ Khải Đoan nhé.

1. Giới thiệu về Chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Nếu bạn đã tới Buôn Mê Thuột thì nhất định phải tới Chùa Sắc Tứ Khải Đoan. Đây chính là địa điểm du lịch tâm linh được nhiều người quan tâm và lựa chọn trên hành trình khám phá phố núi. Chùa Sắc Tứ Khải Đoan thường được người dân gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như chùa Lớn, chùa Tỉnh Hội…


1.1 Về lịch sử Chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Chùa được xây bắt đầu từ năm 1951 trên đường Phan Bội Châu thành phố Buôn Ma Thuột do Đoan Huy hoàng thái hậu mẹ vua Bảo Đại cho xây dựng và thứ phi Mộng Điệp trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý việc thi công. Chùa được xây dựng theo hình chữ “tam” gồm phía trước cổng tam quan; giữa là chánh điện và phía sau là nhà hậu tổ.

Năm 1953, nhân ngày lễ an vị lạc thành nhà Hậu Tổ, chùa được sắc phong là “Sắc tứ Khải Đoan”. Trong đó “sắc tứ” là một tờ quân lệnh của vua ban cho ngôi chùa, nhằm ghi nhận công đức của những người sáng lập và xây dựng chùa. “Khải Đoan” là 2 chữ đầu của vua Khải Định và Đoan Huy Hoàng Thái Hậu. 

Đây là ngôi chùa cuối cùng tại Việt Nam được phong (sắc tứ) của chế độ phong kiến. Dưới triều Nguyễn, những ngôi chùa được phong sắc tứ thường là một danh thắng có tiếng, có quy mô lớn, được trang trí lộng lẫy, nguy nga. Chùa Sắc Tứ Khải Đoan được xây dựng với tổng diện tích lên tới 4 hecta, kiến trúc độc đáo và nguy nga, không gian yên bình và xanh mát.

1.2 Về kiến trúc của Chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan Buôn Mê Thuột mang đậm lối kiến trúc cung đình Huế được xây dựng tại thủ phủ cà phê của Đắk Lắk nên được kết hợp với kiến trúc nhà sàn độc đáo của Tây Nguyên, nhà dài của người Ê Đê tạo nên một không gian vừa quyền quý, nguy nga tráng lệ, vừa có chút truyền thống và mang đậm văn hóa Tây Nguyên. 


Các gian của chùa được xây nối tiếp nhau trông vô cùng uy nghi và đồ sộ. Chùa Sắc Tứ Khải Đoan được xây dựng không quá cao, các gian chùa rộng lớn tạo nên thế vững trãi giữa đất trời. Toàn bộ ngôi chùa gồm cổng chính (cổng tam quan) hướng về phía Tây Nam, chính điện, điện Quan Âm, nhà hậu tổ.

 • Cổng tam quan gồm hai tầng với ba vòm cửa cao 7 m, rộng 10,5 m.
 • Điện Quan Âm xây tách biệt với chính điện và có hình lục giác với sáu cây cột trang trí hình rồng, mây.
 • Chính điện rộng 320 m² gồm hai phần, phần trước ảnh hưởng kiến trúc theo kiểu nhà dài của người Ê Đê nhưng cột kèo lại theo lối nhà rường của người Việt. Nửa sau xây theo lối hiện đại. Tượng Phật Thích Ca bằng đồng đặt chính giữa chính điện. Bên gian phải chính điện treo một quả chuông đồng nặng 380 kg đúc năm 1954.

Dù trải qua thăng trầm của thời gian và Chùa Sắc Tứ Khải Đoan cũng được trùng tu nhiều lần nhưng nơi đây vẫn giữ được cái hồn của một ngôi chùa cổ. Hiện nay, chùa Sắc Tứ Khải Đoan không chỉ là trung tâm sinh hoạt tôn giáo lớn mà còn là điểm du lịch thu hút rất đông du khách ghé thăm khi đến Tây Nguyên.

Nếu bạn có kế hoạch du lịch Tây Nguyên, đến với thành phố Buôn Mê Thuột thì đừng bỏ qua địa điểm du lịch này nhé. Hải Đăng Travel tin rằng bạn sẽ ngạc nhiên trước sự nguy nga, tráng lệ của công trình cổ này cùng với những kiến trúc độc đáo của Cung đình Huế và Tây Nguyên lại hài hòa, sang trọng đến lạ. 

1.3 Về văn hóa của Chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan được xây dựng với phong cách kiến trúc nhà rường mang đậm văn hóa của Cung Đình Huế kết hợp với phong cách nhà sàn, nhà dài của Tây Nguyên. Chùa có tông màu nâu vàng chủ đạo tạo nên sự cổ kính, trang trọng và cực kỳ nguy nga, ấn tượng. Chất liệu xây dựng nên chùa chủ yếu là gỗ.

Toàn bộ công trình Chùa Khải Đoan đều được xây dựng, trang trí công phu, tỉ mỉ, giàu tính dân tộc, có giá trị thẩm mỹ cao. Bạn sẽ thấy được từng vách cửa gỗ được chạm trổ công phu, đầy thẩm mỹ các hình ảnh Đức Phật, La Hán, Bồ Tát và những hoa văn mang màu sắc Phật giáo. 

1.4 Thông tin địa điểm Chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Chùa Sắc tứ Khải Đoan trở thành địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Buôn Mê Thuột, đặc biệt nơi đây được nhiều tăng ni, phật tự cũng như du khách thập phương ghé đến cầu ước điều bình an. Trong các tour du lịch Buôn Mê Thuột tại Hải Đăng, Chùa Sắc Tứ Khải Đoan cũng là một trong những điểm tham quan không thể thiếu.

 • Địa chỉ: 117 đường Phan Bội Châu, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk
 • Thời gian tham quan: 8 giờ sáng – 18 giờ tối
 • Giá vé: miễn phí

2. Cơ hội check in bức ảnh đẹp với ngôi Chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là địa điểm du lịch tâm linh được nhiều du khách đến để cầu an, mong những may mắn, thuận lợi cho bản thân và gia đình. Nhưng đây cũng là địa điểm check-in "không góc chết". Liệu nét đẹp vừa nhẹ nhàng vừa cổ kính qua những hình ảnh Chùa Sắc Tứ Khải Đoan đẹp mà Hải Đăng Travel chia sẻ dưới đây có làm bạn xiêu lòng?

3. Các địa điểm du lịch gần Chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Ngoài chùa Sắc Tứ Khải Đoan, Hải Đăng Travel gợi ý đến du khách những địa điểm du lịch gần Chùa Sắc Tứ Khải Đoan. Bạn có thể lưu lại để tham khảo và lên lịch trình khám phá thành phố Buôn Mê Thuột trọn vẹn nhé.

3.1 Làng cà phê Trung Nguyên

Để tạo nên một thương hiệu cà phê Trung Nguyên đậm chất văn hóa Việt thì bạn nhất định phải ghé thăm Làng cà phê Trung Nguyên tại Buôn Ma Thuột để tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp, cũng như quy trình chế biến cà phê và văn hóa nơi đây để tự hào chúng ta có một thức uống đầy giá trị và ý nghĩa.

Đến với Làng cà phê Trung Nguyên, bạn được nghe những huyền thoại và văn hóa cà phê của Trung Nguyên và các nước cùng với đó tham quan không gian nhà dài Ê-đê. Nơi đây không chỉ là nơi để thưởng thức hương vị cà phê độc đáo mà còn là điểm đến chiêm ngưỡng không gian đặc sắc, đậm đà bản sắc Tây Nguyên.

3.2 Bảo tàng Thế giới Cà phê

Được mệnh danh là thủ phủ cà phê của Tây Nguyên, nên Bảo tàng thế giới cà phê là điểm check in của mọi du khách khi đến với Buôn Ma Thuộc. Đến đây bạn vừa khám phá phong cách thiết kế độc đáo và khác biệt, tnaj mắt tìm hiểu câu chuyện về vùng đất thủ phủ cà phê với hơn 10.000 hiện vật có liên quan đến cà phê.

Lấy cảm hứng từ những ngôi nhà gỗ dài truyền thống của đồng bào dân tộc Ê Đê, Bảo tàng Thế giới cà phê kế thừa những nét độc đáo dân tộc kết hợp với chi tiết chấm phá hiện đại, tạo nên không gian vừa bình dị nhưng cũng rất trẻ trung, sang trọng. Bạn thỏa sức check in và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp khi đến với nơi đây.

Điểm thú vị khi đến đây là bạn có thể chạm, ngửi, nghe và cả nếm thử các hiện vật trưng bày. Được thưởng thức cà phê trong không gian sang trọng, hiện đại với bàn tay pha chế điêu luyện của các thợ pha chế đầy chuyên nghiệp. Đến đây, chắc chắn bạn sẽ tự hào về vùng đất được thiên nhiên ban tặng nên hương vị cà phê thơm ngon đến mê lòng của nước ta.

3.3 Khu du lịch sinh thái Ko Tam

Khu du lịch sinh thái Ko Tam tọa lạc tại 789 Phạm Văn Đồng, TP. Buôn Ma Thuộc, tỉnh Đắk Lắk, đây là một khu du lịch sinh thái tự nhiên, trong lành với không gian rộng, trồng cực kỳ nhiều hoa khác nhau, nhiều góc check in thú vị. Đặc biệt tại đây bạn có thể tìm hiểu văn hóa người đồng bào qua các hình ảnh những ngôi nhà sàn mang đậm kiến trúc Tây Nguyên.

Không gian xanh mát, tự nhiên, bình yên và nhẹ nhàng, với nhiều hoạt động vui chơi, trải nghiệm, du khách tha hồ trải nghiệm khi đến đây. Khu du lịch sinh thái Ko Tam luôn là địa điểm dừng chân của mọi tour du lịch Buôn Mê Thuột, trải nghiệm văn hóa đặc trưng   núi đồi Tây Nguyên thú vị.

3.4 Bảo tàng Đăk Lăk

Bảo tàng Đắk Lắk được ví như bức tranh đại ngàn núi rừng được thu nhỏ trong lòng thành phố Buôn Ma Thuột. Nơi đây có nhiều kiến trúc nhà dài truyền thống của đồng bào dân tộc Mnông, Gia-rai, Xơ-đăng, Giẻ Triêng, Mạ... các hiện vật quý giá cũng được sưu tầm và trưng bày vô cùng đa dạng. 

Đồng thời, nơi đây còn là khu đa dạng sinh học trưng bày và giới thiệu nhiều loại gỗ rừng quý giá, các loại động vật quý hiếm được ghi vào danh sách đỏ, các thắng cảnh đẹp cũng như du khách có thể lựa chọn các món đồ thủ công mỹ nghệ tinh xảo được chế tác từ các sản phẩm tự nhiên của rừng và các món đặc sản Tây Nguyên hấp dẫn để lưu niệm.

3.5 Khu dã ngoại Lee's Hillside

Ngỡ ngàng đến lạc lối khi khám phá "tiểu sa mạc Mông Cổ" Lee's Hillside ở phố núi Buôn Ma Thuột. Bạn sẽ được thuê đồ dã ngoại với phong cách riêng, được chụp ảnh với chú lạc đà độc nhất vô nhị, kết hợp không gian đầy nắng, gió và cát trắng tạo cảm giác như được lạc đến vùng hoang mạc đầy hoang vu của mông cổ.

Nếu đến với Buôn Ma Thuột mà không đặt chân đến Lee's Hillside là một điều vô cùng thiếu xót. Bạn có thể trải nghiệm, khám phá những góc vô cùng chill, chụp 7749 bức ảnh mà không lo đụng hàng. Bạn cũng có thể tổ chức những buổi tiệc ngoài trời ấm cúng, thưởng ngoạn không khí bình yên núi rừng đại ngàn mang lại giữa không gian đầy hoang vu.

4. Công ty du lịch Hải Đăng Travel

Công ty cổ phần xây dựng du lịch Hải Đăng là đơn vị chuyên tổ chức các gói dịch vụ tour du lịch trong nước, tour du lịch nước ngoài, hành trình xuyên việt… cho nhiều đối tượng du khách trong và ngoài nước, mang đến cho mọi người hành trình trải nghiệm đa dạng, phong phú trên từng địa danh đi qua.


Với phương châm "Đoàn kết, năng động, sáng tạo và luôn luôn đổi mới", đội ngũ nhân viên du lịch Hải Đăng luôn không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, giúp khách hàng không chỉ đi du lịch, mà còn là sự trải nghiệm, nâng cao sức khỏe tinh thần và an tâm khi lựa chọn chúng tôi – Hải Đăng Travel.

Đến với Hải Đăng Travel, bạn có thể chọn du lịch ghép tour trong và ngoài nước, hoặc lựa chọn tour đoàn, teambuilding và sự kiện... Quý khách hàng sẽ được tư vấn hỗ trợ dịch vụ làm visa passport nếu trải nghiệm du lịch vòng quanh thế giới. Tùy theo từng yêu cầu của quý khách hàng, đội ngũ nhân viên Hải Đăng sẽ tư vấn và lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất.

Đồng hành cùng du khách trên mỗi chuyến đi, mỗi hành trình địa điểm – Hải Đăng sẽ ưu tiên giúp quý khách hàng trải nghiệm từng dịch vụ tốt nhất từ địa điểm lưu trú, phương tiện di chuyển cho đến những món ăn đặc sản địa phương, quý du khách cũng hiểu được những nét đẹp, giá trị văn hóa của mỗi vùng đất đi qua để tích lũy thêm nhiều giá trị khi đi du lịch.

Nếu bạn có nhu cầu trải nghiệm du lịch tour? Bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp gói dịch vụ tour du lịch chất lượng? Bạn muốn tìm đơn vị hướng dẫn trải nghiệm tour du lịch đoàn, tổ chức các sự kiện, teambuilding cho công ty thì liên hệ ngay Hải Đăng Travel để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

4.1 Các gói tour du lịch Buôn Ma Thuột

Các gói tour du lịch Buôn Mê Thuột tại Hải Đăng Travel đa dạng, tùy thuộc vào từng đối tượng du khách ghép đoàn, khách đoàn công ty, hay khách teambuilding, sự kiện, Hải Đăng Traval sẽ thiết kế chương trình tour riêng phù hợp để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho từng nhóm du khách.

Bạn có thể tham khảo các gói tour du lịch Buôn Mê Thuột cực kỳ hot và được nhiều du khách lựa chọn khi đến với chúng tôi ngay dưới đây để tham khảo nhé.

 • Tour Măng Đen - Buôn Mê - Tà Đùng 3n3d
 • Tour Măng Đen - Quy Nhơn 4n4đ
 • Tour Tà Đùng - Buôn Mê Thuột 3n3d
 • Tour Giường Nằm Tà Đùng - Buôn Mê Thuột 3n3d
 • Tour Măng Đen – Buôn Mê Thuột – Tà Đùng
 • Tour Măng Đen - Ngã 3 Đông Dương - Buôn Mê - Tà Đùng 4n4d
 • Tour Tây Nguyên - Kontum - Ngã Ba Đông Dương - Khẩu Bờ Y - Gia Lai - Buôn Mê Thuột 4n3d
 • Tour Măng Đen - Nét Duyên Tây Nguyên
 • Tour Măng Đen - Kontum - Gia Lai
 • Xe Vip Măng Đen - Buôn Mê - Tà Đùng 3n3d
 • Tour Tà Đùng - Tuyệt Tác Tây Nguyên Buôn Mê Thuột
 • Tour Du Lịch Măng Đen - Kon Tum, Gia Lai, Buôn Mê Thuột
 • Tour Măng Đen Quy Nhơn, Trải Nghiệm Kom Tum, 3 Thác 7 Hồ, Khám Phá Eo Gió, Đảo Kỳ Co

4.2 Quy trình tiếp nhận tour

Với mỗi du khách đến với Hải Đăng, chúng tôi sẽ tư vấn tận tình, rõ ràng, giúp quý khách hàng hoàn toàn nắm rõ lịch trình, mong muốn và an tâm khi lựa chọn dịch vụ tour của chúng tôi. Quy trình tiếp nhận tour như sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận nhu cầu quý khách hàng tham quan tour du lịch
 • Bước 2: Tư vấn và báo giá chi tiết phù hợp với nhu cầu
 • Bước 3: Lịch trình khởi hành của tour du lịch đà lạt
 • Bước 4: Chốt thông tin với khách hàng lựa chọn gói tour du lịch đà lạt phù hợp
 • Bước 5: Cung cấp các quy định khi trải nghiệm tour (quy định trẻ em, quy định hủy tour, yêu cầu riêng quý du khách...) minh bạch, rõ ràng
 • Bước 6: Thanh toán chi phí
 • Bước 7: Thông báo chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ và các kinh nghiệm chuẩn bị riêng. Đối với khách tham quan nước ngoài sẽ được hỗ trợ tư vấn về visa, hộ chiếu
 • Bước 8: Thông báo điểm đón khách và trải nghiệm tour
 • Bước 9: Kết thúc lịch trình, chào tạm biệt và hẹn gặp khách quý khách lần sau

Trên đây là bài viết về Chùa Sắc Tứ Khải Đoan, hy vọng sẽ cung cấp thêm cho du khách, quý bạn đọc những thông tin hữu ích để chuẩn bị hành trang cho mình trên mỗi cung đường trải nghiệm, khá phá Buôn Mê Thuột sắp đến.

 Nếu bạn có nhu cầu trải nghiệm Buôn Mê Thuột trọn vẹn với lịch trình chu đáo, có hướng dẫn viên hỗ trợ đầy đủ. Hãy liên hệ tour du lịch Buôn Mê Thuột của Hải Đăng Travel để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

>> xem thêm: Chùa Long Sơn

Với kinh nghiệm 15 năm trong ngành du lịch và lữ hành, Hải Đăng Travel luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý khách hàng mọi thắc mắc để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Du Lịch Hải Đăng

 • Địa chỉ: 367 Tân Sơn, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM
 • Website: dulichhaidang.com
 • Hotline: 1900 2011 - 0911 2222 88

BÀI VIẾT LIÊN QUAN